So sánh sản phẩm

Tìm hiểu về bình oxy, cách sử dụng bình dưỡng khí mini

Ngày đăng : 14:28:18 31-08-2021

Hãy cùng Tlmed tìm hiểu về bình oxy, thời gian sử dụng và cách sử dụng bình oxy y tế thở, bình dưỡng khí mini tại nhà để giúp người mua chủ động thời gian sử dụng của bình khí

Thời gian sử dụng của bình khí oxy được tính thế nào?
Biết cách tính thời gian sử dụng của chai oxy thở tại nhà giúp cho người dùng chủ động được việc nạp lại khí vào bình hoặc đăt mua các bình mới. Tránh việc hết khí trong các trường hợp khẩn cấp.
Tìm hiểu về bình oxy, bình dưỡng khí mini
Khí oxy là một chất không màu, không mùi, không vị và không nhìn thấy được. Do vậy việc theo dõi, đo lường thể tích cũng như lưu lượng thực có trong bình đang là thắc mắc của nhiều người sử dụng. Những câu hỏi xoay quanh vấn đề tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà hôm nay Tlmed sẽ giải đáp giúp bạn.
 

Bình oxy chứa một lượng lớn khí oxy tinh khiết được nén dưới áp suất cao. Trong bình ngoài 99,5% – 99,99% khí oxi còn có một số khí khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là N2, CO2, H2O,…

Khí oxy thở tại nhà là một dưỡng khí giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc chứng về tim mạch, hô hấp và những trường hợp mệt mỏi, kiệt sức do thiếu oxy.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bình khí oxy thở tại nhà với nhiều kích cỡ và khối lượng khác nhau. Khi mua hàng, khách hàng chỉ biết căn cứ vào thể tích của bình mà xác định lượng khí có trong bình chính là chỉ số thể tích ghi trên bình. Nhưng thực tế không đúng như vậy. Đôi khi ngay cả người bán cũng không biết rõ thể tích khí thực có trong bình chính xác là bao nhiêu.

Một số trường hợp sử dụng những vỏ bình cũ, không được kiểm định chính xác về độ an toàn và áp suất. Khi đem đi chiết rót, không đảm bảo đủ dung tích của bình mà khi được sử dụng.

Vì vậy cách tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà dựa trên thể tích ghi trên bình thường không chính xác.

Nói như vậy không có nghĩa là không có một phương cách nào đó để tính tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà chính xác dựa trên thể tích thực hiện có trong bình.

Phương pháp được nhắc đến ở đây khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm được những chỉ số quan trọng. Sau đó bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp/người bán hàng gắn đồng hồ đo vào bình khí để xem thông tin.

Các thông số cần thiết của Chai Oxy

 • Thể tích vỏ chai oxy: đơn vị tính bằng lít
 • Áp suất: tính bằng đơn vị bar hoặc kg/em2 hay PSI
 • Thể tích khí: đơn vị tính bằng lít.
 • Đồng hồ gắn trên bình sẽ hiển thị thông số áp suất, thể tích bình có ghi trên thân bình

Công thức chuyển đổi đơn vị áp suất: 150 bar = 150 kg/em2 ~ 2100 PSI.

Cách tính thể tích khí:

 • Cách tính thể tích khí thực : Thể tích khí thực = thể tích vỏ bình x áp suất.

VD: bình có thể tích 10 lít, áp suất 150bar => thể tích khí thực =10×150 = 1500 lít khí Oxy

 • Cách tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà.

Dựa trên lưu lượng oxy được chỉ định sử dụng, thời gian tiêu hao lưu lượng trong 1 phút và thể tích khí thực bình chứa có thể tính được thời gian sử dụng một chai oxy bao lâu.

Thời gian sử dụng bình = thể tích khí thực /lưu lượng khí tiêu hao liên tục trong 1 phút

VD:

 • Áp suất = 150 bar
 • Thể tích bình = 10 lít
 • Lưu lượng khí tiêu hao liên tục trong 1 phút =2 lít

* Thể tích khí thực: 150×10 = 1.500 lít

* Thời gian sử dụng bình: 1500/2 = 750 phút ~ 12,5 tiếng

thông số cần lưu ý khi tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà
Các thông số cần lưu ý khi tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà

Trên thực tế con số tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà chỉ là tương đối. Nguyên nhân là:

 • Do đa số khí được nén vào bình không đủ áp suất (ở môt số bình cũ, bình tái sử dụng, bình chưa được kiểm định mới).
 • Và trong quá trình sử dụng, thao tác đóng mở van cũng làm tiêu hao một lượng nhỏ khí ra ngoài.

Với phương pháp tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tai nhà được chia sẻ trên đây. Hy vọng giúp bạn dễ dàng tính toán và kiểm soát được lượng khí còn lại sau mỗi lần sử dụng để có thể trang bị đầy đủ khí oxy thở trong nhà khi cần thiết.

Cách sử dụng bình oxy y tế, bình dưỡng khí mini

Sử dụng bình oxy, bình dưỡng khí đúng cách

Để sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến của bác sỹ. Trường hợp thở oxy như một liệu trình trị bệnh thì bắt buộc phải có chỉ định liều lượng của bác sỹ. Đồng thời, cần tìm hiểu về bình oxy để biết cách vận hành và sử dụng.

Các trường hợp khác nên tham khảo ý kiến bác sỹ xem có thật sự cần thiết phải sử dụng khí oxy thở hay không. Mức độ sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách như thế nào thì hợp lý. Bởi lẽ, không phải hít oxy vào cơ thể càng nhiều thì càng tốt.

Nên sử dụng với một liều lượng vừa phải giúp oxy khi đi vào phổi qua động mạch phổi trung hòa với máu và cuối cùng đến cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho các tế bào khác.

 

Sử dụTrường hợp nạp quá liều lượng oxy vào cơ thể, phổi là đơn vị tiếp nhận đầu tiên. Nếu không sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách và được xử lý kịp, dễ xảy ra tình trạng ngộ độc phổi, kéo theo ngộ độc máu. Khi đó, càng làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Lưu ý trong quá trình sử dụng bình dưỡng khí

Lưu ý cách sử dụng

 • Trước khi sử dụng cần phải kiểm tra và làm sạch tất cả các vật dụng, thiết bị hay tay chân dính dầu mở. Không để nguồn điện xung quanh khu vực sử dụng bình khí oxy.
 • Kiểm tra đồng hồ đo và các thiết bị sử dụng như van, dây dẫn, ống thông,…đảm bảo tất cả luôn ở trong tình trạng tốt và sạch sẽ.
 • Mở van sử dụng: mở và đóng van một cách nhẹ nhàng từ từ, vì khi mở quá nhanh sẽ làm gia tăng đột ngột tốc lực của oxy gây ra hiện tượng nhiệt ma sát. Trường hợp này có thể gây ra phản ứng cháy.
 • Không đứng đối diện với đầu ra khí của van, không tự ý sửa chữa van bình khi bị hở hay có áp suất. Tuyệt đối không tự sang chiết khí hay nạp khí lạ vào bình
 • Khi sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà cần quan tâm với những bình khí hết kiểm định. Tuyệt đối không tiếp tục lưu trữ và sử dụng vì có nguy cơ phát nổ rất cao, lúc này phải xả bỏ hết khi ra ngoài và đem đi kiểm định mới.
 • Luôn sử dụng nắp chụp bảo vệ van chai nhằm hạn chế cháy nổ khi va đập, ngã đổ.
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá khi tiếp xúc hay ở quanh khu vực bình khí oxy.
 • Các thiết bị kết nối với bình chứa như đồng hồ, van, ống thông phải phù hợp với công suất cho phép của bình chứa.
 • Tuyệt đối không dùng dầu mỡ để bôi trơn thiết bị.

Không nên lạm dụng 

 • Một điều lưu ý nữa là dù tinh khiết đến đâu thì oxy y tế vẫn không thể thay thể được oxy trong tự nhiên. Việc hít thở oxy tế thường xuyên lâu dài sẽ làm chai các nang phổi. Điều này làm hạn chế nghiêm trọng việc tiếp nhận và chuyển hóa nguồn oxy tự nhiên vào phổi.
 • Việc không sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách có thể gây tác dụng ngược lại. Nếu không muốn biến những công dụng hữu ích của chúng thành con dao hai lưỡi đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của bạn và người thân của mình. Một lời khuyên cần thiết cho người sử dụng là nên trang bị thật kỹ những kiến thức về cách sử dụng và bảo quản của khí oxy thở tại nhà.

Cách bảo quản bình khí oxy

Sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà cần đúng cách vì oxy có khả năng gây ra cháy nổ khá cao, và thực tế đã có nhiều vụ cháy nổ lớn gây tổn thất nặng nề cho người sử dụng khi không trang bị kiến thức cách bảo quản đúng cách.

 • Bình khí oxy cần được vận chuyển nhẹ nhàng, sử dụng xe đẩy chuyên dụng để vận chuyển.
 • Dùng dây xích, khung giàn hay kẹp để kẹp bình cố định khi đặt để, tránh tình trạng ngã, đổ, va chạm mạnh.
 • Bình khí oxy thở trong nhà không nên để chung với các vật liệu dễ cháy và các bình chứa khí cháy. Nên lưu trữ bình oxy ở những nơi thoáng khí.
 • Cách xa bình khí oxy với thiết bị điện, nguồn nhiệt quá 50oC
 • Oxy cũng có thể gây phản ứng cháy nổ khi tiếp xúc với dầu mỡ, vì thế không để bình khí oxy dính dầu mỡ, nhất là ở van bình.

Trên đây là thông tin về khí oxy y tế, cách sử dụng bình oxy y tế, bình dưỡng khí mini. Nếu bạn cần mua khí oxy tinh khiết, hãy liên hệ ngay với Tlmed để được tư vấn và báo giá.

Tags:
0902177899